Thi cõng vợ ở Phần Lan, thắng được thưởng bia

Chủ nhật - 17/08/2025 22:02
Cuộc thi truyền thống này bắt đầu từ năm 1992, lấy cảm hứng từ truyền thuyết thế kỷ 19 về tên cướp khét tiếng Ronkainen - người từng bắt các đàn em vác bao tải ngũ cốc hoặc thậm chí phụ nữ qua các chướng ngại vật để "thử sức".
Những người đàn ông "gồng mình" cõng vợ, vượt chướng ngại vật trong cuộc thi cõng vợ
thường niên ở Phần Lan - Ảnh: THE TIMES

Theo Đài Euronews, ước tính hàng ngàn khán giả đổ về thị trấn Sonkajärvi (miền Bắc Phần Lan) trong hai ngày 4 và 5-7 để theo dõi Giải vô địch cõng vợ thế giới (Wife-Carrying World Championship hay Eukonkanto theo tiếng địa phương) lần thứ 28 - một trong những sự kiện thể thao kỳ lạ nhưng hấp dẫn nhất hành tinh.

Không chỉ là màn thử thách thể lực và sức bền, cuộc thi còn đề cao yếu tố giao tiếp, sự tin tưởng lẫn nhau và tinh thần đồng đội giữa các cặp vợ chồng.

Cuộc thi truyền thống này bắt đầu từ năm 1992, lấy cảm hứng từ truyền thuyết thế kỷ 19 về tên cướp khét tiếng Ronkainen - người từng bắt các đàn em vác bao tải ngũ cốc hoặc thậm chí phụ nữ qua các chướng ngại vật để "thử sức".

Ngày nay, các thí sinh nam sẽ cõng bạn đời vượt qua đường đua dài 253,5m gồm hố nước sâu 1m, vật cản khô và bãi cát. Người bạn đời không bắt buộc là vợ hợp pháp nhưng phải trên 17 tuổi.

Luật thi đấu của cuộc thi này cũng là điểm thú vị thu hút người xem. Theo đó, người nữ phải nặng tối thiểu 49kg, nếu nhẹ hơn sẽ phải mang ba lô nặng bổ sung. Nam và nữ chỉ được dùng thắt lưng và nón bảo hộ. Hình thức cõng phổ biến nhất là kiểu "Estonia" - người vợ treo ngược, ôm chặt lưng chồng.

Đội chiến thắng không nhận cúp hay tiền mặt, mà là trọng lượng của người vợ được quy đổi bằng bia. Giải năm nay cũng lần đầu tiên có hạng mục dành riêng cho nữ với năm đội đăng ký.

Ban tổ chức cho biết năm nay có hơn 200 người tham gia đến từ 18 quốc gia và là con số thí sinh tham gia kỷ lục.

Tại mùa giải năm 2025, khu vực Bắc Âu tiếp tục áp đảo danh sách đăng ký, trong đó có "người đàn ông khỏe nhất Phần Lan 2024" Severi Allonen. Hiện cặp đôi giữ kỷ lục nhiều lần vô địch nhất là Taisto Miettinen - Katja Kovanen đến từ Phần Lan, với 8 lần chiến thắng, lần gần nhất là năm 2023.

Các cặp đôi đến từ Mỹ, Anh, Úc, Đức, Hungary, Hàn Quốc, Tây Ban Nha… cũng góp mặt, trong đó Mỹ có đến 6 đội. Anh Elgan, một vận động viên người Anh, cho biết anh và vợ, chị Emilie, là một trong năm cặp đại diện nước Anh và đã tập luyện nghiêm túc cho sự kiện này.

"Chúng tôi hy vọng khán giả sẽ tận hưởng không khí vui nhộn và âm nhạc sôi động buổi tối" - ông Joni Juntunen, chủ tịch "cuộc thi cõng vợ" Eukonkanto Oy, chia sẻ trước giờ khai mạc hôm 4-7.
Triều Phương

Tác giả: Triều Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

 Tags: cõng vợ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Kênh Youtube Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay18,880
  • Tháng hiện tại274,530
  • Tổng lượt truy cập79,499,088
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây