8 Linh mục và 84 Tu sĩ lên đường phục vụ bệnh nhân Covid đợt 4

Thứ bảy - 21/08/2021 04:48
“Điều chúng ta đang có là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa…” Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục - đã nói như thế trong buổi “lễ xuất quân” dành cho các tình nguyện viên tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid -19 đợt 4.
 
-
 
"Lễ xuất quân" đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức cho các tình nguyện viên (TNV) thuộc các tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid -19 trong đợt 4, với số lượng 115 TNV, phục vụ tại 2 bệnh viện. 92 TNV sẽ phục vụ tại Bệnh viện Hồi Sức chuyên sâu Covid-19 (Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2), và 23 TNV sẽ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19.
 
-

Lễ xuất quân cho 92 TNV Công giáo thuộc TGP Sài Gòn
 
-

Vào lúc 10g30 ngày 20-8-2021 tại  Khách sạn Minh Tâm số 206 đường 3/2, phường 12, Q.10, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 92 TNV Công giáo thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGPSG) gồm: 8 linh mục (1 linh mục Dòng Phanxicô và 7 linh mục thuộc TGPSG) và 84 tu sĩ thuộc 24 Hội Dòng (14 Dòng Nữ, 10 Dòng Nam).
 
-

Chia sẻ tâm tình trước lúc lên đường

Chia sẻ về lý do tham gia TNV của 8 linh mục trẻ thuộc TGP Sài Gòn, cha Phêrô Trần Anh Tuấn nói: “Giáo phận chưa có lời mời gọi, nhưng khi có một số người đề xuất, các anh em cũng đã băn khoăn cầu nguyện và cuối cùng quyết định ra đi để được trải nghiệm mục vụ ngoài tuyến đầu trong mùa dịch này.”

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khương cho biết: “Rất vui khi cùng được lên đường với các tu sĩ TNV, vui vì được sự cho phép và nâng đỡ của Đức Tổng, vui vì có thể sống lời mời gọi yêu thương của Chúa, an ủi những người đang trong giai đoạn đầy khó khăn và thử thách này.”
 
-
Lm. Giuse Nguyễn Duy Khương

Các TNV tu sĩ của các Hội Dòng cũng chia sẻ tâm tình:

- Nhóm dự tu Dòng Thừa Sai Đức Tin: “Hai ba đợt qua rồi mà vẫn chưa được đi. Hôm nay mới được gọi nên rất phấn khởi. Đi để phục vụ, để  học, để trải nghiệm của mình sẽ là hành trang cho các anh em sau này…”

- Hai thầy Dòng Anh Em Đức Maria: “Lên đường mang theo lời nhắn nhủ của Bề trên: Hãy phục vụ tận tâm, với hành trang là phó thác mọi sự trong tay Chúa.”

- Nt. Anna Đặng Thị Hành - Dòng Thừa Sai Đức Bà các Thiên Thần - cho biết: “Đã đăng ký từ đợt đầu tiên, chờ mãi mới được gọi, nhưng đến chiều danh sách lại không có tên, buồn muốn khóc luôn! Nhưng sau đó, Văn phòng Tu sĩ đã liên lạc lại: Được đi, ôi mừng quá! Như Mẹ Maria đem Chúa đến cho người chị họ là bà Elisabeth, mình cũng muốn đem Chúa đến cho những người đang cần…”
 
-

- Nhóm tu sĩ Dòng Tên nói lên tâm tư: “Từ ngày viết thư thỉnh nguyện lên cha Giám tỉnh, hôm nay mới có cơ hội lên đường phục vụ đồng bào của mình. Lý do đưa đơn thỉnh nguyện lên bề trên là: Qua truyền thông đại chúng, qua chia sẻ của người thân, lắng nghe nỗi thống khổ của đồng bào mình - những tiếng kêu cứu đó không cho phép người tu sĩ làm ngơ được. Chờ đợi cả tháng, mỗi ngày mỗi nóng lòng chờ đợi hơn để được đi phục vụ…”

- Dòng Anh em Hèn Mọn chia sẻ: “Đã đón nhận nhưng không, thì phải cho đi nhưng không…”

- Nhóm Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức: “Ra đi với lửa nhiệt huyết, với cả con tim dành cho bệnh nhân Covid…”

- Nhóm Nữ tu Dòng Đức Bà Truyền Giáo: “Phục vụ với sự quảng đại, yêu thương.”

- Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc: “Đi một mình nhưng không đơn độc, vì có lời cầu nguyện của cả Hội Dòng…”

Phát biểu trong lễ xuất quân

Bà Phan Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM - đã đặc biệt ngỏ lời cảm ơn và động viên các TNV lên đường trong tinh thần sẵn sàng phục vụ vì bệnh nhân và cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19.
 
-
Bà Phan Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ cho biết: “Có những anh chị em tu sĩ đã đăng ký rồi, nhưng đợi lâu quá, trong thời gian đó, có người về nhà rồi gia đình bị phong tỏa nên không tham gia được nữa.”

Về sự hiện diện của các TNV linh mục, cha Giuse chia sẻ:

“Bình thường các linh mục ở nhà dâng lễ cầu nguyện cho mọi người. Hôm nay các linh mục TNV sẽ cúi xuống để phục vụ, dù chưa biết làm gì để phục vụ. Đó là điều đặc biệt thứ nhất.

“Điều đặc biệt thứ hai: Các linh mục được đào tạo để mang lấy trái tim của người cha. Khi thấy con mình bị đau, con mình đang đối diện với sự chết, thì lương tâm người cha sẽ cho các linh mục biết mình cần phải làm những gì.

“Đức Tổng tin tưởng nơi mọi người, đang mong cho chuyến công tác này mang lại ích lợi tốt nhất, không chỉ cho chúng ta cơ hội học hỏi, không chỉ cho chúng ta cơ hội phục vụ, mà còn làm sao để cho mọi người thấy nơi các TNV một sức sống, một năng lượng tích cực, truyền tải được sức sống và năng lượng tích cực này đến cho các bệnh nhân và cho cả các bác sĩ cùng các nhân viên y tế đang mệt mỏi vì đã quá vất vả…

“Điều chúng ta đang có là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa. Chúc anh chị em lên đường với 2 món rất quý như vậy.”
 
-
Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ

Sau đó Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa Lê Anh Tuấn - Phó giám đốc bệnh viện Hồi Sức chuyên sâu Covid19 - cảm ơn MTTQ Việt Nam và Giáo Hội Công giáo đã hỗ trợ nguồn nhân lực đợt 2. Theo đánh giá của bác sĩ, trong đợt đầu, các TNV đã chăm sóc các bệnh nhân rất tốt. Khi nghĩ về sự thành công trong thời gian qua thì không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của các TNV. Bác sĩ cũng cho biết: Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất và an toàn nhất cho các TNV và tiếp tục giữ lửa nhiệt huyết của các TNV. Mục tiêu cao nhất mà mọi người cùng hướng tới, đó là mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân và thân nhân của họ. Về phía bệnh viện, ngay sáng nay sẽ tổ chức xét nghiệm PCR. Nếu TNV chưa tiêm vacxin thì sẽ hỗ trợ tiêm, và tập huấn để nhằm bảo vệ cho các TNV, cũng như hướng dẫn để biết ‘đường đi’ nào an toàn và ‘đường đi’ nào sẽ gây nhiễm trong bệnh viện: “phải bảo vệ sức khỏe cho mình thì mới giúp bệnh nhân được.”
 
-
Thạc sĩ bác sĩ Lê Anh Tuấn

Thay lời cho các linh mục và tu sĩ TNV, Lm. Nguyễn Anh Tuấn - Dòng Phanxicô - đã cảm ơn các cấp chính quyền đã cho các TNV cơ hội phục vụ, đồng thời cảm ơn Đức Tổng Giám mục đã khích lệ động viên.
 
-
Lm. Nguyễn Anh Tuấn

Như những lần ra quân trước, các TNV nhận ba lô hành trang từ các đại diện chính quyền. Các TNV được xét nghiệm PCR do đội ngũ chuyên viên từ bệnh viện Ung Bướu lấy mẫu.

Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo UBMTTQ Thành phố - đã có lời nhắc nhở Lm. trưởng nhóm Nguyễn Anh Tuấn về việc lưu trú tại khách sạn Minh Tâm: “Sau ca trực về, tuyệt đối không đi ra khỏi khu vực của khách sạn, vì khi các TNV đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19 rồi, thì đương nhiên các TNV chính là F1.” Ông cũng hết sức quan tâm đến đời sống của các TNV: “Cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn và phòng hộ khi chăm sóc bệnh nhân; đừng để mình trở thành F0.”
 
-
Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo UBMTTQ Thành phố

Như vậy, số các TNV tôn giáo qua các đợt như sau: Đợt 1 có 385 TNV, đợt 2 có 70 TNV, đợt 3 có 16 TNV, và đợt 4 có 115 TNV.

Click xem album ảnh

Bài & Ảnh: Sơn Nữ, SPC
https://tgpsaigon.net/bai-viet/8-linh-muc-va-84-tu-si-len-duong-phuc-vu-benh-nhan-covid-dot-4-64066

Tác giả: Sơn Nữ, SPC

Nguồn tin: tgpsaigon.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay55,885
  • Tháng hiện tại502,477
  • Tổng lượt truy cập64,894,386
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây