Chúa nhật 7 TN A. Nhu thắng cương

Thứ năm - 16/02/2023 19:10
Xin ban cho chúng con lòng yêu thương, bao dung để sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con và cầu nguyện cho họ như Chúa đã nêu gương.
Chúa nhật 7 TN A. Nhu thắng cương
(Suy niệm Tin mừng Mat-thêu (5, 38-48) trích đọc vào Chúa Nhật 7 thường niên năm A)

Qua trích đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su dạy: Đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.

Thoạt nghe lời dạy nầy, nhiều người tỏ ra khó chịu và cho rằng hành xử như thế là nhu nhược, hèn nhát, không thể chấp nhận…

Thế mà ông Mahatma Gandhi, là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc Ấn Độ, đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của nhân dân Ấn chống lại sự cai trị của Đế quốc Anh, bằng phương thức ôn hòa bất bạo động nầy và đã giành độc lập cho Ấn Độ vào năm 1947.

“Gandhi nói rằng ông chịu ảnh hưởng lớn bởi giáo lý bất kháng cự và "đưa má thứ hai" ra (khi bị đánh một bên má) của Chúa Giê-su và ông nói là nếu Thiên Chúa giáo được áp dụng như trong Bài giảng trên núi thì ông là một tín đồ Thiên Chúa giáo.” (https://vi.wikipedia.org/wiki/Mahatma_Gandhi)

Khoảng 10 năm sau, mục sư Martin Luther King, một người Mỹ da đen, cũng đã áp dụng phương thức đấu tranh ôn hòa bất bạo động nầy để đòi quyền bình đẳng cho người Mỹ da đen đối với người da trắng và đã thành công tốt đẹp.

Nhu thắng cương

Khi người ta quai búa tạ vào tảng đá cứng, đá sẽ dùng sự cứng rắn của mình để kháng cự lại búa, hậu quả là đá sẽ nứt vỡ ra. Thế là đá thua!

Nhưng khi người ta quai búa giáng mạnh xuống hồ nước, nước sẽ dùng sự mềm mại của mình để vô hiệu hoá sức mạnh của búa. Nước không hề hấn gì nhưng búa thì sẽ bị chìm lĩm xuống tận đáy hồ. Thế là nước thắng!

Khi gặp bão táp cuồng phong, những cây cổ thụ cao lớn cứng cáp dùng sự cứng rắn mạnh mẽ của mình để kháng cự lại bão tố. Hậu quả là chúng bị gãy cành, trốc gốc. Trong khi đó, những rặng tre, những cây lau sậy không hề kháng cự lại bão tố, nhưng dùng sự mềm dẻo của mình để uốn theo chiều gió nên chúng được an toàn.

Hiểu được quy luật nầy nên Lão tử đã dạy môn sinh từ mấy ngàn năm trước: “Nhu thắng cương, nhược thắng cường.” Và vị sư tổ của môn phái Judo của Nhật cũng đã dựa vào quy luật nầy để sáng lập nên môn võ thuật lấy mềm dẻo để chiến thắng tính hung bạo cứng rắn.

Tha thứ đem lại bình an cho tâm hồn

Khi oán ghét, giận hờn, căm thù người khác, ta cảm thấy tâm hồn mình như một mặt hồ đang yên bình bỗng nhiên nổi sóng. Ta cảm thấy bực bội, cay cú và muốn phát khùng. Thế là ta đánh mất sự bình an trong tâm hồn: ăn không ngon, ngủ không yên, huyết áp lên cao, bệnh tật phát sinh và nếu cứ lặp lại tình trạng nầy nhiều lần thì tổn thọ.

Như thế, khi nuôi lòng giận ghét căm hờn người khác là ta tự phạt mình, tự hành hạ và gây thêm bệnh tật cho mình. Làm như thế thì chẳng phải là thiếu khôn ngoan sao!

Vậy ta hãy thôi đày đoạ và tự làm khổ mình bằng cách tha thứ, xoá bỏ và quên đi lầm lỗi của người khác. Bằng cách nầy, ta sẽ tìm lại được bình an cho tâm hồn, tìm được hạnh phúc cho cuộc sống.
 
Lạy Chúa Giê-su,
Hình ảnh đẹp nhất, cao cả nhất trên đời là hình ảnh của Chúa năm xưa trên đồi Can-vê, dù đang bị đám đông bạo ngược phỉ báng, hành hạ, đóng đinh vào thập giá mà vẫn tha thiết cầu xin Thiên Chúa Cha thứ tha cho bao kẻ xúc phạm đến Ngài.

Xin ban cho chúng con lòng yêu thương, bao dung để sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con và cầu nguyện cho họ như Chúa đã nêu gương.

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: tha thứ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay12,938
  • Tháng hiện tại14,200
  • Tổng lượt truy cập52,337,801
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây