Thánh địa La Vang: Giáo Hội Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ.

Thứ năm - 06/01/2011 03:32

La Vang.

La Vang.
Trong suốt thời gian cử hành Năm Thánh, các tín hữu công giáo Việt Nam được mời gọi học hỏi về Giáo Hội, để hiểu biết cảm thông và yêu mến Giáo Hội hơn. “Giáo Hội Việt Nam Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ” là chủ đề của Năm Thánh....

Thánh địa La Vang: Giáo Hội Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ

Trong suốt thời gian cử hành Năm Thánh, các tín hữu công giáo Việt Nam được mời gọi học hỏi về Giáo Hội, để hiểu biết cảm thông và yêu mến Giáo Hội hơn. “Giáo Hội Việt Nam Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ” là chủ đề của Năm Thánh, qua đó, các giám mục Việt Nam mong muốn mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam ý thức được vai trò của mình trong Giáo Hội, cùng vui cái vui của Giáo Hội và cùng thao thức những thao thức của Giáo Hội, dựa trên mô hình một Giáo Hội tham gia, tức là mọi người đều có bổn phận cộng tác phần mình làm cho Giáo Hội được vững mạnh.

Trong những ngày này, Trung tâm hành hương Thánh Mẫu toàn quốc La Vang được đón tiếp đông đảo khách hành hương đến từ khắp mọi miền đất nước cũng như từ hải ngoại. Đây là lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam, cũng là Đại Hội Thánh Mẫu La Vang lần thứ 29.

Tại La Vang, hình ảnh của Giáo Hội được tô đậm. Nơi đây, người ta thấy rõ hơn bao giờ hết những chiều kích khác nhau của Giáo Hội Chúa Kitô. Những người con yêu của Đức Mẹ đang hiện diện tại La Vang đang cùng nhau phác họa một hình ảnh tuyệt đẹp về Giáo Hội.

Cộng đoàn hành hương tại La Vang thể hiện một Giáo Hội mầu nhiệm: Lễ Bế mạc được tổ chức vào thời điểm thời tiết của miền Trung thường có mưa bão. Tuy vậy, mưa không thể cản bước chân người đến với Mẹ. Gió lạnh không thể dập tắt ngọn lửa mến yêu dành cho Mẹ. Ngay dưới làn mưa đậm hạt, các Thánh lễ vẫn được cử hành. Dưới tiết trời giá lạnh, lời ca tụng Mẹ vẫn vang lên. Quả thật, những khách hành hương đã cảm nghiệm được vẻ đẹp huyền nhiệm của Giáo Hội mà Đức Maria chính là hình ảnh. Họ đến vì được đức tin thúc đẩy. Họ về với La Vang, như con cái về với Mẹ hiền. Gió, mưa, giá lạnh làm sao cản được bước chân con thảo về với mẹ mình? Chính đức tin vào Chúa và lòng yêu mến đối với Đức Me đã tăng thêm nghị lực cho họ, giúp họ vượt qua những khó khăn trong bình an và hạnh phúc. Mỗi người hành hương về La Vang đều vui sướng như về nhà mình, nơi có người Mẹ hiền đang chờ mong để an ủi vỗ về. Ôi vẻ đẹp huyền nhiệm của Giáo Hội thật tuyệt vời!

Cộng đoàn hành hương tại La Vang đang thể hiện một Giáo Hội hiệp thông. Mẹ La Vang đang giang rộng cánh tay ôm ấp những người con đến từ ba miền đất nước cũng như từ hải ngoại. Nơi đây, hết thảy đều là con của Đức Mẹ. Không còn phân biệt sang hèn, Nam Bắc. Mọi người chào hỏi gặp gỡ nhau trong tình thân thiện. Tất cả cùng chung một đức tin nơi Thiên Chúa, chung một tình mến nơi Đức Mẹ. Khi những bài thánh ca được xướng lên, mọi miệng lưỡi đều chung lời ngợi ca, mọi con tim đều chung niềm thổn thức, làm thành một bài ca tuyệt diệu, không chỉ diễn tả bằng lời, nhưng còn từ chính những tấm lòng của mọi tín hữu. Sự hiện diện của Đức Hồng Y đặc sứ của Đức Thánh Cha đã nối kết mọi tín hữu Việt Nam với vị Cha Chung của Giáo Hội, thể hiện tình hiệp thông sâu xa với vị Đại diện Chúa Giêsu ở trần gian. Tại La Vang, mọi người sống tình huynh đệ của một gia đình. Nơi Đức Mẹ, mọi tín hữu thể hiện niềm xác tín cậy trông. Đó chính là hình ảnh của một Giáo Hội hiệp thông. Hiệp thông với Mẹ, cùng Mẹ đến với Chúa Giêsu để rồi chính Chúa Giêsu sẽ dẫn đưa chúng ta với Chúa Cha. Ôi tình hiệp thông Giáo Hội thật mênh mông tuyệt diệu!

Cộng đoàn hành hương Lavang diễn tả một Giáo Hội sứ vụ. Tại nơi này, cách đây hơn 200 năm, Mẹ đã đặt chân đến để an ủi đoàn chiên Việt Namtrong cơn bách hại. Nơi đây, Mẹ đã củng cố đức tin, đem lại niềm an ủi, gieo trồng niềm hy vọng. Nói tóm lại, Mẹ đến La Vang như một nhà truyền giáo đem cho chúng ta đức tin.

Được gợi ý bởi Tin Mừng được trong Thánh lễ trưa thứ tư 5-1, thuật lại việc Đức Mẹ lên đường đi thăm người chị họ là bà Elisabeth, mỗi tín hữu được mời gọi noi gương Mẹ lên đường, ra khơi để loan báo Tin Mừng của Đức Kitô. La Vang là điểm gặp gỡ, đồng thời cũng là điểm xuất phát, lên đường cho những hành trình mới. Lễ Bế mạc không phải là chấm dứt tinh thần của Năm Thánh, nhưng là một “lễ Bế mạc mở” theo cách nói của Đức cha Phụ tá Tổng Giáo phận Huế, trong lời cầu nguyện trước Linh Đài Đức Mẹ tối ngày 4-1. Cũng như ngày xưa Mẹ đã lên đường thăm người chị họ của mình, hôm nay Mẹ cũng lên đường với mỗi chúng ta, để cùng bước đi với chúng ta trong mọi nẻo đường cuộc sống. Đây là một hình ảnh thật đẹp, thật sinh động về Giáo Hội Chúa Kitô.

Cao điểm của Lễ Bế mạc là Thánh lễ sáng 6-1-2011, do Đức Hồng Y Ivan Dias, Đặc sứ của Đức Thánh Cha chủ sự. Chắc chắn sẽ còn nhiều điều kỳ diệu Chúa sẽ thực hiện để đem lại niềm vui cho con cái Ngài tại mảnh đất Việt Nam thân thương này. Xin ngàn đời tôn vinh Mẹ. Xin Mẹ chúc lành cho Dân tộc và Quê hương chúng con. Amen.

La Vang, chiều 5-1-2011.

+ Giuse Vũ Văn Thiên

Giám mục Hải Phòng

Tác giả: GM Giuse Vũ Văn Thiên.

Nguồn tin: Website HĐGMVM.

 Tags: giáo hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay19,838
  • Tháng hiện tại809,181
  • Tổng lượt truy cập65,201,090
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây