“Không có Chúa Giêsu, không có lễ Giáng Sinh”

Thứ năm - 28/12/2017 08:34

-

-
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần, 27 tháng 12-2017 tại Hội trường Phaolô VI , Đức Phanxicô nhắc lại, Chúa Kitô là trọng tâm của lễ Giáng Sinh, không có Chúa Kitô, đây là một “lễ khác”. Vì theo ngài, hiện nay, đặc biệt là ở Âu châu, lễ Giáng Sinh bị biến chất.
“Không có Chúa Giêsu, không có lễ Giáng Sinh”

 
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần, 27 tháng 12-2017 tại Hội trường Phaolô VI , Đức Phanxicô nhắc lại, Chúa Kitô là trọng tâm của lễ Giáng Sinh, không có Chúa Kitô, đây là một “lễ khác”.
 
Vì theo ngài, hiện nay, đặc biệt là ở Âu châu, lễ Giáng Sinh bị biến chất. Nhân danh một sự “tôn trọng giả tạo” với những người không phải là kitô giáo, có một ý muốn “gạt ra bên lề” đức tin, loại bỏ mọi biểu tượng liên hệ đến Chúa Kitô trong ngày lễ Giáng Sinh. Dù vậy, “không có Chúa Giêsu, không có lễ Giáng Sinh!”, cử tọa vỗ tay nhiệt liệt khi nghe Đức Phanxicô nói câu này.
 
Theo Đức Phanxicô, các truyền thống địa phương, các bữa ăn thuần túy truyền thống, các bài hát góp phần tạo bầu khí ngày lễ. Nhưng nhân vật chính là Chúa Kitô lại bị lấy ra khỏi các buổi mừng này, “ánh sáng bị dập tắt và mọi sự thành giả tạo”. Ngài lấy làm tiếc, thường thường nhân loại thích ở trong bóng tối và rập theo các thói quen cũ. Nhưng Đức Phanxicô khẳng định, Giáo hội giúp tín hữu hướng về “ánh sáng thật”, đó là ánh sáng Chúa Kitô.
 
Ngài giải thích: “Chính Chúa Giêsu mới thật sự là “món quà trao ban” của ngày lễ Giáng Sinh. Chúa Giêsu mang lại đời sống mới, dựa trên tình yêu chứ không dụa trên ích kỷ. Món quà trao ban này trước hết được mang đến cho những người “nhỏ bé và bị loại trừ” mà Chúa Kitô thiết lập được tình bằng hữu với họ trong hy vọng. Ngài xin tín hữu noi gương Chúa Kitô, để chúng ta cũng trở thành “món quà cho người khác”.
 
Xavier Le Normand (fr.aleteia.org) - Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: phanxico.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập105
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay37,103
  • Tháng hiện tại670,482
  • Tổng lượt truy cập25,476,813
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây