Hình ảnh Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô tại Roma

Thứ bảy - 08/11/2014 20:45

-

-
Nhân ngày kỷ niệm Cung hiến Đền Thánh Gioan Latêranô, “Mẹ của tất cả các thánh đường ở Roma và trên thế giới” (Mater Ecclesiae Romae Urbis et Orbis), xin giới thiệu những hình ảnh anh em CCS Huế ghi lại nhân chuyến hành hương Roma tháng 7-2013.
Hình ảnh Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô tại Roma
 
Nhân ngày kỷ niệm Cung hiến Đền Thánh Gioan Latêranô, “Mẹ của tất cả các thánh đường ở Roma và trên thế giới” (Mater Ecclesiae Romae Urbis et Orbis), xin giới thiệu những hình ảnh anh em CCS Huế ghi lại nhân chuyến hành hương Roma tháng 7-2013.
 
Nguồn hình ảnh: Nguyễn Cả PX61 và Lê Văn Hùng HT69
 
Bấm chuột vào hình bên dưới đây để xem slideshow:

 


Vài nét về Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô:
 
Vương cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô là một trong những thánh đường đầu tiên được xây cất sau những cuộc bách đạo ban đầu. Thánh đường được Hoàng Đế Constantinô xây và được ĐTC Sylvester thánh hiến năm 324. Thánh Đường này tiếp tục là Nhà Thờ Chánh Tòa của Giám Mục Rôma, Đức Thánh Cha. Thánh Đường này được gọi là ‘Mater Ecclesiae Romae Urbis et Orbis’, Mẹ của tất cả các thánh đường ở Rôma và trên thế giới.
 
Năm 313, sau khi ra chiếu chỉ ở Milanô cho giáo hội được tự do hành đạo, Hoàng Đế Constantine cho xây đền thờ ở Lateranô trong thời gian 313-318 để dâng kính Chúa Cứu Thế. Thời Đức Giáo Hoàng Gregoriô I (590-604) đền thờ được dâng kính cả Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Gioan Tông Đồ. ĐGH Lucio II đã ấn định tên đền thờ như hiện nay, Đền Thờ Thánh Gioan ở Lateranô, năm 1144. Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 14, đền thờ này là trung tâm của giáo hội Roma, trụ sở và biểu tượng của Đức Giáo Hoàng.
 
Như các đền thờ khác, Đền Thờ Thánh Gioan ở Lateranô nhiều lần bị tàn phá, hỏa hoạn, hoang tàn sau hơn 73 năm vắng chủ khi giáo triều dời về Avignon, Pháp, đươc xây lại như ngày nay thời ĐGH Sisto V (1585-1590).
 
Thánh đường dài 130m, có 5 gian. Gian chính dài 87m, rộng 16m, có tượng 12 Thánh Tông Đồ bằng đá cẩm thạch trắng. Bước vào đền thờ, bên phải có đàn phong cầm vĩ đại với hai ngàn ống. Sau tòa giám quản có Giếng Rửa Tội (theo truyền thuyết, chính Hoàng Đế Constantine được ĐGH Silvestro rửa tội nơi đây). Ngoài nhà thờ, bên hông trái, có tháp bút cao nhất (47m) và cổ kính nhất ở Roma bằng đá hoa cương đỏ của Ai Cập có từ thế kỷ 14 trước Chúa Kitô. Là Mẹ của các nhà thờ và là nhà thờ chánh tòa của giáo phận Roma, đền thờ Thánh Gioan ở Lateranô nhắc nhở các tín hữu “hồng ân rửa tội” với tất cả ý nghĩa của ơn này và mời gọi các tín hữu cảm tạ Thiên Chúa bằng chính cuộc sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. (x.BGCN 2008).

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay42,599
  • Tháng hiện tại655,903
  • Tổng lượt truy cập18,866,876
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây