Những tòa nhà đẹp nhất thế giới năm 2012.

Thứ năm - 06/12/2012 19:27

-

-
Dựa trên yếu tố sáng tạo, cấu trúc, tính bền vững, độ nổi bật và nhận định của các chuyên gia kiến trúc, tờ Business Insider đưa ra danh sách 25 tòa nhà cao tầng đẹp nhất thế giới năm 2012 được xếp theo thứ tự Alphabet.
Những tòa nhà đẹp nhất thế giới năm 2012
 
Dựa trên yếu tố sáng tạo, cấu trúc, tính bền vững, độ nổi bật và nhận định của các chuyên gia kiến trúc, tờ Business Insider đưa ra danh sách 25 tòa nhà cao tầng đẹp nhất thế giới năm 2012 được xếp theo thứ tự Alphabet.

1. Tháp Absolute World
 
Địa điểm: Mississauga, Canada
Thiết kế kiến trúc: MAD

 
 
Tháp Absolute World, nằm ở khu vực ngoại ô Toronto, được mệnh danh là "Marilyn Monroe" bởi hình dáng sexy với những đường cong uốn lượn. Absolute World được Hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường sống đô thị (CTUBH) đánh giá là tòa nhà cao nhất châu Mỹ.
 
2. Tháp Al Bahar
 
Địa điểm: Abu Dhabi, UAE
Thiết kế kiến trúc: Aedas Architects Ltd.

 
 
Al Bahar được CTBUH đánh giá là tòa tháp cao tầng sáng tạo nhất thế giới. Phần ngoài của tòa nhà văn phòng 29 tầng này có thể đóng mở phù hợp với chuyển động của mặt trời. Ngoài ra, phần ngoài này còn được thiết kế theo theo văn hóa bản địa với hoa văn thường thấy trong kiến trúc Islamic.
 
3. Tháp Al Hamra
 
Địa điểm: Kuwait City, Kuwait
Thiết kế kiến trúc: Skidmore, Owings & Merrill

 
 
Với độ cao 412 mét, tháp Al Hamra là tòa nhà cao nhất ở Kuwait với tầm nhìn tuyệt vời ra vịnh Arab. Al Hamra được dùng làm nhà ở và văn phòng.
 
4. Trung tâm thể thao Barclays Center
 
Địa điểm: Brooklyn, New York, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: AECOM (Ellerbe Becket) và SHoP Architects

 
 
Chính thức mở cửa vào tháng 9/2012 tại Brooklyn, Barclays Centers là trung tâm thể thao và tổ chức sự kiện mới nhất của thành phố New York.
 
5. Tòa nhà Barnes
 
Địa điểm: Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: Tod Williams Billie Tsien Architects (TWBTA)

 
 
Vào tháng 5/2012, Quỹ Barnes chính thức mở cửa tòa nhà rộng hơn 8.600 m2 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của quỹ. Tòa nhà được xây dựng trên diện tích 1,8 hecta ở khu vực ngoại ô Philadelphia với khoảng 1.100 m2 được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên.
 
6. Sân bay quốc tế Bodrum
 
Địa điểm: Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ
Thiết kế kiến trúc: Tabanlioglu Architects

 
 
Chính thức hoàn thiện vào tháng 7/2012, sân bay quốc tế Bodrum được thiết kế bằng cấu trúc thép vững chãi với những bức tường kính và trần nhà bằng bê tông phẳng. Sân bay quốc tế Bodrum đã chiến thắng giải thưởng dành cho địa điểm di chuyển tốt nhất trong Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF).
 
7. Các nhà kính bên vịnh trong Gardens by the Bay
 
Địa điểm: Singapore
Thiết kế kiến trúc: Wilkinson Eyre, Grant Associates, Atelier One và Atelier Ten

 
 
Có vị trí nằm cạnh vịnh Marina, hệ thống các nhà kính trong Gardens by the Bay trải rộng trên diện tích 20.000 m2, đưa tổ hợp này trở thành nhà kính có khí hậu được điều khiến lớn nhất thế giới. Bên trong nhà kính là hàng trăm loài hoa và thực vật khác nhau. Công trình được nhận giải thưởng Kiến trúc của năm tại WAF.
 
8. Trụ sở ngân hàng DnB NOR
 
Địa điểm: Oslo, Norway
Thiết kế kiến trúc: MVRD

 
 
Trụ sở mới của ngân hàng DnB NOR dự kiến sẽ có 17 tầng và được thiết kế giống như một khối đá. Quá trình xây dựng khu trung tâm của toàn nhà đang trong quá trình hoàn thành và trụ sở sẽ chính thức mở cửa vào tháng 3/2013.
 
9. Trung tâm thương mại One World Trade Center
 
Địa điểm: New York, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: Skidmore, Owings & Merrill

 
 
Trong suốt 10 năm qua, cả nước Mỹ và thế giới cùng dõi theo quá trình xây tháp Tự do trên nền cũ của Trung tâm thương mại thế giới. Khi hoàn thành, tòa tháp sẽ có độ cao hơn 541m, trở thành một trong những công trình cao nhất nước Mỹ. Tháp Tự do sẽ là tổ hợp của các văn phòng, đài quan sát và nhà hàng hạng sang.
 
10. Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev
 
Địa điểm: Baku, Azerbaijan
Thiết kế kiến trúc: Zaha Hadid

 
 
Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev được hoàn thành vào tháng 5/2012 bao gồm một thư viện, bảo tàng, nhiều thính phòng và phòng tổ chức hội nghị. Mặt ngoài tòa nhà bằng kính giúp trung tâm nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Kể từ khi mở cửa, trung tâm đã xảy ra một vụ hỏa hoạn vào tháng 7 nhưng may mắn là không có thiệt hại lớn.
 
11. Nhà thờ Kamppi Chapel of Silence
 
Địa điểm: Helsinki, Phần Lan
Thiết kế kiến trúc: K2S Architects

 
 
Nhà thờ Kamppi Chapel of Silence có diện tích rộng hơn 350 m2 được xây dựng trong khu trung tâm Helsinky nhưng đây lại là một không gian im lặng, tách biệt khỏi không gian đô thị ồn ào. Toàn bộ các bức tường và đồ đạc của nhà thờ đều được làm bằng gỗ.
 
12. Sân vận động Marlins Park
 
Địa điểm: Miami, Florida, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: Populous

 
 
Sân vận động 37.000 chỗ ngồi này là mái nhà mới của đội bóng chày Miami Marlins. Các trận đấu được tổ chức ở Marlins Park bất kể nắng mưa nhờ hệ thống mái vòm có thể đóng mở hoàn toàn trong vòng 13 phút. Marlins Park được đánh giá là nơi "vẻ đẹp và bóng chày gặp nhau".
 
13. Tháp Mercury City
 
Địa điểm: Moscow, Nga
Thiết kế kiến trúc: M.M. Posokhin, Frank Williams & Partners, G.L. Sirota

 
 
Với chiều cao hơn 338m, tháp Mercury City đã chính thức vượt qua tháp “Shard” ở London và trở thành tòa nhà cao nhất châu Âu. Tòa tháp khổng lồ này trông giống như được tạo thành bởi các khối dốc và có bề mặt bằng kính lấp lánh màu hồng bạc.
 
14. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Cleveland
 
Địa điểm: Cleveland, Ohio, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: Farshid Moussavi Architecture

 
 
Bảo tàng nghệ thuật mới này có diện tích gần 3.200 m2, lớn hơn 44% so với diện tích cũ. Được thiết kế bởi công ty Farshid Moussavi Architecture tại London, bảo tàng được tăng thêm sự thu hút từ những tấm thép không gỉ màu đen sáng loáng như gương.
 
15. Tòa nhà One Bligh Street
 
Địa điểm: Sydney, Australia
Thiết kế kiến trúc: Architectus, Ingenhoven Architects

 
 
Thiết kế của One Bligh đề cao tính bền vững. Tòa nhà có hệ thống tái chế nước mưa để tưới cây và hoa. Đây cũng là tòa nhà cao tầng đầu tiên ở Australia có mặt kính hai lớp, giúp đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn mà vẫn điều chỉnh được nhiệt độ bên trong và bảo vệ hệ thống máy tính bên trong. One Bligh được CTBUH đánh giá là tòa nhà cao tầng tốt nhất ở châu Á và Australia.
 
16. Tòa nhà Palazzo Lombardia
 
Địa điểm: Milan, Italy
Thiết kế kiến trúc: Pei Cobb Freed & Partners

 
 
Palazzo Lombardia được đánh giá là một tòa nhà mang tính sáng tạo và bền vững cao với nhiều không gian mở và lối đi. Tòa nhà được CTBUH đánh giá là tòa nhà cao tầng tốt nhất ở châu Âu.
 
17. Tháp Pearl River
 
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc
Thiết kế kiến trúc: Skidmore Owings & Merrill

 
 
Với độ cao 309m, tháp Pearl River được đánh giá là mang tính bền vững với các tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống làm mát trên trần nhà cùng với một hệ thống khí dưới sàn. Đây là trụ sở của công ty thuốc lá CNTC Guangdong Tobacco.
 
18. Trung tâm báo chí quốc tế Phoenix
 
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
Thiết kế kiến trúc: BIAD Ufo

 
 
Trung tâm báo chí quốc tế Phoenix là một tòa nhà đa năng, toàn diện và có thiết kế mở bao gồm khu vực dành cho truyền thanh, truyền hình, các lĩnh vực đa phương tiện khác. Kiến trúc của tòa nhà này khiến nhiều người nhớ tới sân vận động Tổ chim tại Olympic Bắc Kinh 2008.
 
19. Sân bay quốc tế Queen Alia
 
Địa điểm: Amman, Jordan
Thiết kế kiến trúc: Foster Partners

 
 
Sân bay quốc tế Queen Alia còn đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến, sân bay có khả năng đón 9 triệu khách đến mỗi năm.
 
20. Bệnh viện Royal Children's
 
Địa điểm: Melbourne, Australia
Thiết kế kiến trúc: Billard Leece Partnership, Bates Smart

 
 
Bệnh viện Royal Children’s ở Melbourne đã được Foster Partner thiết kế lại để thân thiện với trẻ em hơn bằng cách đưa thêm các khu vui chơi tương tác ở trong nhà và ngoài trời. Từ bệnh viện, bạn còn có thể đưa tầm mắt ra những khu vườn và công viên xanh mát xung quanh.
 
21. Tháp London Bridge – Tháp Shard
 
Địa điểm: London, Anh
Thiết kế kiến trúc: Renzo Piano Building Workshop

 
 
Tháp London Brighde hay còn được biết đến với tên gọi tháp Shard chính thức mở cửa vào tháng 7/2012. Tòa tháp có chiều cao gần 310m này là tổ hợp bao gồm các khu văn phòng, nhà hàng, khách sạn Shangri La và nhà ở.
 
22. Cảng vũ trụ Spaceport America
 
Địa điểm: Las Cruces, New Mexico, Mỹ
Thiết kế kiến trúc: Foster Partners

 
 
Spaceport America là địa điểm tiên phong trong việc phát triển lĩnh vực du lịch vũ trụ. Đây cũng là cảng vũ trụ phục vụ mục đích thương mại đầu tiên trên thế giới.
 
23. Tháp Tokyo Sky Tree
 
Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản
Thiết kế kiến trúc: Nikken Sekkei

 
 
Tháp Tokyo Sky Tree xuất hiện nổi bật trên bầu trời thành phố Tokyo với chiều cao 634m của mình. Tháp còn được sử dụng như một trung tâm phát sóng.
 
24. Tòa nhà 23 Marina
 
Địa điểm: Dubai, UAE
Thiết kế kiến trúc: Hafeez Contractor, KEO International Consultants

 
 
23 Marina là một khu chung cư cao cấp mới đang trong quá trình xây dựng ở Dubal. Với chiều cao 380m và bao gồm 90 tầng, 23 Marina hiện là tòa nhà chung cư cao nhất thế giới.
 
25. Tháp Victoria
 
Địa điểm: Kista, Stockholm, Thụy Điển
Thiết kế kiến trúc: Wingårdh Arkitektkontor AB

 
 
Tháp Victoria có hình dáng giống chữ T với mặt kính sáng lấp lánh bao phủ bên ngoài. 22 tầng đầu tiên của tòa nhà thuộc khách sạn Scandic, phần còn lại là không gian dành cho văn phòng và tổ chức hội nghị.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tâm (theo Business Insider)

Nguồn tin: nhadep.vnexpress.net

 Tags: chuyên gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay25,705
  • Tháng hiện tại517,920
  • Tổng lượt truy cập24,231,758
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây