Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ. Ai đang thống trị tâm hồn tôi?

Thứ sáu - 20/11/2015 07:47

-

-
Điều đáng sợ là trong xã hội ngày nay, lòng tham ngày càng thắng thế. Lòng tham từng bước truất phế lương tri, lý trí, lòng đạo đức nơi rất nhiều người để chiếm lấy quyền thống trị tâm hồn và đời sống của họ...
Ai đang thống trị tâm hồn tôi?
(Suy niệm Lễ Chúa Ki-tô Vua)

 
Lòng tham lên ngôi thống trị
 
Có nhiều thứ quyền lực vô hình đang thống trị và điều khiển bản thân ta mà chính ta cũng không hay biết.

Nơi người nầy, có thể là những ham muốn nhục dục đang thống trị; nơi người kia, có thể là sự khao khát danh vọng đang nắm quyền chỉ huy…
 
Nhưng có lẽ quyền lực lớn lao và mạnh mẽ hơn hết đang thống trị nhiều người, đó là lòng tham lam.
 
Quyền lực của tham lam rất lớn lao và đáng sợ
 
Lòng tham trải rộng quyền thống trị của mình trong mọi lãnh vực: chính trị, kinh tế, giao thông, xây dựng, y tế, giáo dục, gia đình, xã hội…
 
Trong gia đình, lòng tham có thể xui khiến con cái giết mẹ, giết cha để chiếm đoạt tài sản; lòng tham có thể xô đẩy anh em ruột thịt vào cảnh huynh đệ tương tàn vì tranh dành tư lợi; lòng tham có thể xui khiến vợ chồng lìa bỏ nhau để chạy theo một tình nhân khác giàu đẹp hơn…
 
Trên chợ đời hôm nay, lòng tham xui khiến người ta dùng chất kích thích độc hại trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thịt hư thối thành thực phẩm cung cấp cho các nhà hàng, làm giả đủ mọi thứ hàng hoá, thuốc men, lương thực…  để thu lợi tối đa cho mình, bất chấp sức khoẻ và sinh mạng của người tiêu dùng.
 
Lòng tham không buông tha bất cứ ai: Từ những người dân đen kiếm ăn lây lất từng bữa qua ngày cho đến những vị lãnh đạo cao cấp trong xã hội; từ những lực lượng an ninh, giao thông cho đến cả những bậc tu hành… đều có thể bị thống trị bởi lòng tham.
 
Lòng tham đang thống trị trong tâm hồn con người đã xui khiến, xô đẩy người ta thực hành đủ mọi hình thức tham ô, trấn lột, chiếm đoạt, cướp bóc, giành giựt, xâm lấn, lường gạt, giết người cướp của, kể cả buôn người xuyên biên giới… để thu lợi về cho mình, bất chấp thiệt thòi, mất mát, đau thương, khốn cùng… của bao nhiêu người khác.
 
Điều đáng sợ là trong xã hội ngày nay, lòng tham ngày càng thắng thế. Lòng tham từng bước truất phế lương tri, lý trí, lòng đạo đức nơi rất nhiều người để chiếm lấy quyền thống trị tâm hồn và đời sống của họ; và điều đáng sợ hơn nữa là hầu như không có một quyền lực nào - ngoại trừ quyền lực của Vua Giê-su, của tiếng nói lương tâm vang dội trong tâm hồn - có thể lật đổ, truất phế lòng tham để cho lòng đạo đức và lương tri được lên ngôi.
 
Chúa Giê-su kêu gọi truất phế lòng tham
 
Chúa Giê-su khuyến khích nhân loại đừng vơ vét tài sản vật chất khi Ngài tuyên bố: “Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó” (Mt 5,3) và đừng tích trữ “kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm cho hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách lấy đi, nhưng hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời…” (Mt 6, 19).
 
Chúa Giê-su hô hào nhân loại lật đổ, truất phế sự thống trị của lòng tham khi Ngài răn dạy: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam…” (Lc 12, 15); khi Ngài cảnh báo người phú hộ chỉ biết lo tích luỹ của cải đời nầy mà không biết chia sẻ cho tha nhân rằng: “Đồ ngốc! Nội đêm nay ta đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi tích trữ sẽ về tay ai?” (Lc 12,20).
 
Chúa Giê-su hô hào nhân loại lật đổ, truất phế sự thống trị của lòng tham khi Ngài kết án những người sống xa hoa như ông nhà giàu chỉ biết vui hưởng của cải dư dật của mình mà không chia sớt cho La-da-rô nghèo khổ (trong Tin Mừng Luca 16, 19-26) thì sẽ phải chịu cực hình đời đời trong hoả ngục.
 
Và đặc biệt, Chúa Giê-su kêu mời mọi người hãy sẵn lòng chia sớt tài sản đời nầy cho người nghèo khổ để mai sau được vui hưởng hạnh phúc thiên đàng, qua lời Ngài nói: “Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm cho mình những những túi tiền, những kho tàng bất hoại trên trời…” (Lc 12,33).
 
Tôn Chúa Giê-su làm Vua của mình
 
Khi con người để cho lòng tham ngự trị và chỉ huy cuộc đời mình, họ không còn là người tự do có lương tri nữa mà trở thành những tên nô lệ khốn hèn, gây ra nhiều đau thương, tổn thất không kể xiết cho cộng đồng xã hội.
 
Tuy nhiên, nhận thức được bản thân mình có bị lòng tham lam điều khiển, thống trị hay không là điều rất khó, vì con người không dễ tự biết mình.
 
Điều quan trọng là mỗi người hãy thường xuyên tự nhìn lại mình, để nhận rõ quyền lực của lòng tham đang chỉ huy, thống trị mình như thế nào, rồi từ đó, mới có thể quyết tâm giải thoát mình khỏi quyền lực của lòng tham, đồng thời tôn Vua Giê-su làm vua của đời mình.
 
Lạy Chúa Giê-su,
Tự sức riêng, chúng con không thể lật đổ được ách thống trị của tham lam đang chế ngự mình, vì thế, chúng con suy tôn Chúa làm Vua chúng con. Xin dùng quyền năng Chúa trục xuất tham lam ích kỷ ra khỏi tâm hồn để chúng con sống vị tha, quảng đại với mọi người như Chúa đã nêu gương.

Tác giả bài viết: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay8,045
  • Tháng hiện tại28,106
  • Tổng lượt truy cập37,709,493
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây