Trang chủ

Phần Mở đầu

Lời Ngỏ
Thư Chúc mừng của ĐTC Bênêđictô 16
Đức TGM Tổng trưởng Bộ LBTM chúc mừng
Lời Chúc mừng nhân ngày tựu chức

Con người và Sứ vụ

Với Tòa Thánh Vatican

Với Giáo hội Công giáo Việt Nam

Với Giáo Tỉnh Huế

Với các Tôn giáo bạn

Các Đại Lễ

Các hoạt động khác

Một số bài chia sẻ

 

 

 

 

 

 

 

LỜI CHÚC MỪNG
TỔNG GIÁM MỤC HUẾ TÊPHANÔ NGUYỄN NHƯ THỂ
NHÂN NGÀY TỰU CHỨC 09-04-1998

Linh mục Stanislaô Nguyễn Đức Vệ,
Tổng Đại diện Giáo Phận Huế.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Têphanô, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế chúng con.

Thật là một niềm vui lớn lao cho Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt cho Giáo Phận Huế khi nhận được tin: ngày 09-03-1998, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II bổ nhiệm Đức Tổng, nguyên Giám Quản Tông Toà Tổng Giáo Phận Huế, chính thức làm Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế. Và hôm nay ngày 09-04-1998, giữa bầu không khí yêu thương hiệp nhất của mọi thành phần Dân Chúa chung quanh vị Chủ chăn của mình, trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh, chúng con hân hoan tham dự lễ tựu chức của Đức Tổng kính yêu.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người
”.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,

Tâm tình đầu tiên của chúng con là xin dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi lời ca ngợi tôn vinh tình thương quan phòng của Chúa đã khấng ban cho Giáo Phận Huế thân yêu một vị chủ chăn chính thức sau 10 năm mong đợi, là chính Đức Tổng, người vẫn luôn gần gũi chúng con và tận tâm lo lắng cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận nhà suốt bao nhiêu năm tháng.

Chúng con cũng xin dâng lên Mẹ La Vang lời cảm tạ chân thành của những người con thảo hiếu, vì Mẹ đã thương ban cho chúng con được niềm vui hưởng niềm hân hoan dạt dào hôm nay trong năm toàn xá kỷ niệm 200 năm Mẹ hiện ra để an ủi, nâng đỡ, hộ phù con cái Mẹ, cả giáo lẫn lương.

Con xin cảm tạ muôn trùng,
Vì con biết Mẹ sẵn lòng với con.
Còn trời đất, còn nước non,
Con còn cầu khẩn, Mẹ còn đoái thương
”.

Chúng con cũng kính xin Đức Tổng dâng lên Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II niềm tri ân cảm mến, cùng với lòng vâng phục trung thành của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận Huế thân yêu, khi đón nhận tin vui Đức Thánh Cha đã tín nhiệm Đức Tổng và bổ nhiệm Đức Tổng làm Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế chúng con.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,

Kể từ ngày Đức cố Tổng Giám Mục Philipphê được Chúa gọi về vào tháng 6 năm 1988, Giáo Phận Huế đã trải qua 3 thời kỳ Giám Quản: Đức cố Hồng y Giuse Maria làm Giám Quản Giáo Phận từ năm 1998 đến 1990, Cha Giacôbê làm Giám Quản Giáo Phận từ năm 1990 đến 1994, và chính Đức Tổng làm Giám Quản Tông Toà từ năm 1994 cho đến nay. Chúng con luôn ghi nhớ công ơn và xin Chúa trả công bội hậu. Cho đến hôm nay sau 10 năm chờ đợi, chúng con lại có vị Tổng Giám Mục chính thức cho Giáo Phận nhà và Đức Tổng, vị Giám Mục thứ 11 chính thức cai quản Giáo Phận, kể từ ngày Giáo Phận được thành lập vào năm 1850, tách khỏi Giáo Phận Đông Đàng Trong (Quy Nhơn).

Trong giây phút này, Đức Tổng đang cùng chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ La Vang trước hồng ân cao cả hôm nay, nhưng chắc hẳn Đức Tổng cũng đang lo âu vì trọng trách mới phải gánh vác vừa cho chung cả Giáo Hội, vừa cho riêng Giáo Phận nhà, đặc biệt trong năm toàn xá Đức Mẹ La Vang, đồng thời hướng về Năm Thánh 2000, cũng là năm kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo Phận Huế, và còn dẫn dắt chúng con tiến vào ngàn năm thứ ba. Chúng con biết rằng khẩu hiệu Giám Mục Đức Tổng đã chọn là: “Để cho trần gian được sống” (Ga 6,51), Đức Tổng muốn trở nên như tấm bánh bẻ ra và như người mục tử nhân lành đến để cho đàn chiên được sống và sống dồi dào. Chia sẻ những tâm tình của ức Tổng hôm nay, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận Huế xin dâng lên Đức Tổng lòng tôn kính mến yu, và nguyện đặt trọn vẹn niềm tin tưng nơi Đức Tổng với lòng hoàn toàn tuân phục, dưới sự dẫn dắt của Đức Tổng và cùng với Đức Tổng đưa Giáo Phận Huế đạt được những bước tiến mới thật tốt đẹp, mang lại vinh quang cho Chúa và hạnh phúc cho mọi người. Ước nguyện chân thành này chúng con sẽ biểu lộ trong nghi thức thần phục hôm nay của mọi thành phân Dân Chúa trong Giáo Phận nhà, và tâm tình kính mến cũng được biểu lộ qua món quà đơn sơ chúng con xin dâng lên Đức Tổng.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn tràn ơn lành cho Đức Tổng và cho chúng con.

Nguyện xin Mẹ La Vang thương nâng đỡ hộ phù Đức Tổng và chúng con.

Chúng con xin hân hoan chúc mừng và hết lòng cám ơn Đức Tổng.

TÔNG SẮC

TÔNG SẮC

GIOAN-PHAOLÔ II Giám Mục
Tôi Tớ của Các Tôi Tớ Thiên Chúa,

Thân gửi lời chào và phép lành Toà Thánh đến Hiền đệ đáng kính Têphanô Nguyễn Như Thể, Giám Mục Hiệu toà Tipasa xứ Mauretania và Giám Quản Tông Toà Tổng Giáo Phận Huế - thừa lệnh Toà Thánh trong khi vắng toà – đã được nâng lên chức vụ Tổng Giám Mục Huế.

Lòng ưu ái đặc biệt mà Tôi đã dành ngay từ lúc ban đầu cho Dân tộc Việt Nam thân yêu, ngày nay lại càng thôi thúc Tôi quan tâm đến Giáo đoàn Huế của Đất nước này. Sau khi vị Giám Mục tiền nhiệm là Hiền đệ đáng kính Philipphê Nguyễn Kim Điền qua đời cách đây không lâu, giáo đoàn Huế thiết tha mong muốn có một vị chủ chăn riêng, biết dùng tài sức và kinh nghiệm mục vụ của mình mà chăm lo cho các nhu cầu thường nhật của giáo đoàn một cách hữu hiệu. Thế nên, thưa Hiền đệ đáng kính, vì Hiền đệ đã làm việc mục vụ thánh khá lâu tại nơi này, hơn nữa, đã điều khiển hàng giáo sĩ và đoàn chiên theo đường lối Chúa trong chức vụ Giám Quản Tông Toà, Tôi không ngần ngại thể theo ý kiến của Bộ Phúc Âm hoá các Dân Tộc mà vui lòng chấp nhận và lấy Tông quyền của Tôi mà đặt Hiền đệ từ nay chính thức làm Tổng Giám Mục Huế, đồng thời ban cho Hiền đệ mọi đặc quyền do luật định, kèm theo những phận sự và công tác mà Giáo Luật liên kết với chức vụ của một vị Bản Quyền Tổng Giám Mục.

Như vậy Hiền đệ sẽ nghiêm túc chỉ dạy cho hàng Giáo sĩ và Giáo dân Huế thân yêu của Hiền đệ là làm người coi sóc tinh thần của họ, và người thầy trong việc thực hành Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô và trong toàn bộ lối sống Kitô giáo. Trong khi Tôi khuyến dụ các con cái nam nữ đó dành cho Hiền đệ một sự nhiệt tình và một lòng thân ái mới, Tôi cũng không kém phần khẩn thiết kêu mời Hiền đệ đem hết tâm lực xây dựng giáo đoàn đó một cách hữu hiệu, và dùng những đức tính và tài năng đã được biết đến của Hiền đệ mà phát huy đức tin chân chính ở nơi này, nêu gương sống Tin Mừng, và chuẩn bị một tương lai tươi sáng cho đời sống và sinh hoạt Công giáo trong Tổng Giáo Phận Huế.

Ban tại Rôma, cạnh Đền Thờ Thánh Phêrô, ngày mồng một tháng ba, năm Chúa Giáng Sinh một ngàn chín trăm chín mươi tám, năm thứ hai mươi, triều Giáo Hoàng của Tôi.

Giáo Hoàng Gioan-Phaolô Đệ Nhị