Cựu Chúng Sinh Huế

http://cuucshuehn.net


Có 3 biến thể virus corona

Có 3 loại virus corona gây chết người đang lan tràn khắp thế giới và Mỹ đang chao đảo bởi virus nguyên gốc Trung Quốc là type A.
Có 3 biến thể virus corona
Ảnh minh họa: Fusion Medical Animation/ Unsplash.

Tờ Daily Mail hôm 9/4 thông tin, các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge (Anh) đã lập bản đồ lịch sử di truyền của bệnh lây nhiễm từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020 và họ nhận thấy virus corona có 3 biến thể riêng biệt nhưng liên quan chặt chẽ với nhau.

Phân tích các chủng này cho thấy, type A, virus được cho rằng đã lây sang người từ dơi thông qua tê tê không hẳn là loại phổ biến ở Trung Quốc, mà là type B.

Sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc có thể do type A, được coi là “rễ” của dịch bệnh. Type A có 2 cụm phụ, cụm thứ nhất được gọi là T-allele, có trong những người Mỹ đã sống ở Vũ Hán. Cụm phụ thứ hai được gọi là C-allele.

Type A phổ biến ở Úc và Mỹ, nơi đã ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm Covid-19.

2/3 mẫu phẩm người Mỹ được sử dụng trong nghiên cứu từ các bệnh nhân ở Bờ Tây, không phải ở New York, mang type A.
 
-
Các biến thể virus corona lây lan khắp thế giới (ảnh chụp màn hình bài báo của tờ dailymail).
 
Tiến sĩ Peter Forster và nhóm nghiên cứu nhận thấy nước Anh chủ yếu bị tấn công bởi type B, với 3/4 mẫu phẩm xét nghiệm mang chủng này. Type B cũng vượt trội ở Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Biến thể khác là type C, “con” của type B và lan sang châu Âu qua Singapore.

Nghiên cứu phát hiện điều lạ là type A đã lây lan qua Bờ Tây Hoa Kỳ nhưng type B mới là loại phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng virus được gọi là SARS-CoV-2 đã không ngừng biến đổi để đánh bại sức đề kháng của các hệ thống miễn dịch trong các quần thể khác nhau.

Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này dựa trên phạm vi quá nhỏ, chỉ truy vết trên 160 mẫu phẩm bệnh nhân trên khắp thế giới, bao gồm nhiều trường hợp đầu tiên ở châu Âu và Mỹ, nên chưa thể rút ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Tuy nhiên, bên ngoài Vũ Hán và trong cơ thể của nhiều người từ các địa phương khác nhau, virus đã biến đổi nhanh hơn rất nhiều. Điều này cho thấy nó đã thích nghi và cố gắng sống sót chống lại các kháng thể giữa các quần thể khác nhau.

Tiến sĩ Forster cho biết, chủng B đã “sống và kích hoạt” kể từ đêm Giáng sinh. Điều đó có nghĩa là virus đã biến đổi trước khi Trung Quốc ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid nào.

Tác giả: Triệu Hằng

Nguồn tin: Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây