Những hiểu nhầm cơ bản về stress [1]

Thứ bảy - 23/08/2014 19:44

-

-
Stress là một phần của cuộc sống và chẳng ai là không gặp phải stress. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu đúng về stress. Những hiểu nhầm về stress sẽ dẫn đến những phương cách ứng phó với stress không thật sự phù hợp.
Những hiểu nhầm cơ bản về stress [1]
 
Stress là một phần của cuộc sống và chẳng ai là không gặp phải stress. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu đúng về stress. Những hiểu nhầm về stress sẽ dẫn đến những phương cách ứng phó với stress không thật sự phù hợp. Hãy khám phá một số quan niệm sai lầm về stress: 
 
Ảo tưởng 1: Stress ở mọi người là giống nhau.

Stress không như nhau ở tất cả mọi người và chúng ta cũng không trải nghiệm stress một cách giống nhau. Stress rất khác biệt đối với mỗi người trong chúng ta. Có những điều rất căng thẳng với người này nhưng không hề gây căng thẳng cho người khác. Không chỉ khác nhau trong cách cảm nhận về nguyên nhân, cách chúng ta phản ứng với stress cũng hoàn toàn không giống nhau.

Chẳng hạn: một số người thì có thể rất căng thằng về gánh nặng tài chính, tiền chi tiêu hàng tháng, trong khi với nhiều người thì nghĩa vụ ấy lại không mấy khó khăn. Số khác thì đau đầu khi công việc gặp áp lực lớn, những đối với người khác áp lực chính là động lực cho họ phát triển.

Ảo tưởng 2: Stress luôn luôn là có hại cho bạn. 

Theo quan điểm này, cuộc sống không có stress làm chúng ta vui vẻ và khỏe mạnh. Nhưng điều này là sai lầm- stress giống như một điều kiện của con người giống như áp lực đối với dây đàn violin: quá ít thì âm nhạc sẽ tẻ nhạt, buồn chán; quá nhiều âm điệu lại tạo ra một thứ âm nhạc inh ỏi, chói tai. 

Stress tự nó không có hại (đặc biệt là khi có một lượng nhỏ). Nhưng trên thực tế, trong nhiều hoàn cảnh, stress có thể là “nụ hôn của thần chết” hoặc ngược lại lại là chất xúc tác của cuộc sống, điều cốt lõi làm nên sự khác biệt đó là cách chúng ta quản lí nó như thế nào là tốt nhất.

Quản lí stress hiệu quả làm chúng ta làm việc năng suất và hạnh phúc, trong khi cai quản stress một cách tiêu cực có thể làm chúng ta bị tổn thương và gây trượt dốc, thất bại hoặc thậm chí khiến chúng ta trở nên căng thẳng hơn.

Ảo tưởng 3: Stress có mặt ở mọi chỗ, vì vậy bạn không thể làm gì được với nó. 

Mỗi khi chúng ta đi ô tô là một lần rủi ro tai nạn, nhưng chúng ta không cho phép rằng ta phải ngưng đi ôtô. Bạn có thể vạch ra kế hoạch cho cuộc sống và stress không thể xâm lấn tràn ngập cuộc sống của bạn. Kế hoạch hiệu quả bao gồm có thứ tự ưu tiên công việc, hay giải quyết những vấn đề đơn giản trước, sau đó mới chạm đến nhiều khó khăn phức tạp hơn. Khi stress không được chế ngự, lúc đó bạn rất khó có sự ưu tiên, lựa chọn. Các vấn đề của bạn dường như quan trọng như nhau, rồi căng thẳng xuất hiện ở khắp mọi nơi. 

Nguyễn Cao Minh (dịch)
(Nguồn: Hiệp hội Tâm lý học Mỹ)

Tác giả bài viết: Nguyễn Cao Minh

Nguồn tin: www.tamly.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay11,971
  • Tháng hiện tại620,959
  • Tổng lượt truy cập11,373,313
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây