Tâm chỉ có tiền, mắt không thấy người

Thứ hai - 27/07/2015 12:18

-

-
Nước nọ có người mê muội vì tiền. Anh ta sáng nghĩ tiền, tối nghĩ tiền, ăn cũng nghĩ, ngủ cũng nghĩ, nghĩ đến muốn phát điên…Vào một buổi sáng, người đó sửa soạn ăn mặc chỉnh tề, đội mũ và đi ra chợ.
Tâm chỉ có tiền, mắt không thấy người
 
Nước nọ có người mê muội vì tiền. Anh ta sáng nghĩ tiền, tối nghĩ tiền, ăn cũng nghĩ, ngủ cũng nghĩ, nghĩ đến muốn phát điên…
 
 
Vào một buổi sáng, người đó sửa soạn ăn mặc chỉnh tề, đội mũ và đi ra chợ. Trên đường đi anh ta nhìn đông ngó tây xem trên đường có tiền không. Bỗng nhiên anh ta trông thấy một hòn đá màu vàng liền nằm phục xuống ngắm nghía, ngắm một hồi lâu nhưng cuối cùng vẫn thấy là hòn đá, đành bỏ đi tìm tiếp.
 
Đi thêm một lúc, bất ngờ thấy một đống gì đó phát sáng làm anh ta chú ý. Vừa nhìn qua thì thấy ngay là đống vàng!
 
Lòng anh ta run lên, chạy lên trước vơ thật nhanh rồi bỏ chạy.
 
Khi Quan viên truy nã bắt được, liền hỏi: “Chủ nhân đống tiền vàng đang ở đó, sao ngươi có thể vơ lấy bỏ chạy như thế?” Vốn là đống tiền vàng này có người đang bán, người bán vàng trông thấy động tác của anh ta như thế thì tưởng mình nằm mơ, đến khi định thần lại thì số vàng của mình đã bị lấy đi.
 
Vậy là đến lúc bị bắt anh ta mới biết thì ra tiền vàng mình lấy là có người đang bán. Anh ta nói với quan viên: “Khi tôi lấy vàng không trông thấy người, lúc đó tôi chỉ thấy vàng thôi!”
 
Quan viên vừa nghe thì trầm ngâm rồi thở dài: “Ta đã hiểu: tại sao bọn tham quan trên đời lại to gan như thế? Vì khi chúng thấy tiền thì toàn tâm đều chỉ tập trung vào đấy, trong mắt chúng không còn thấy gì nữa!”
 
Theo: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Nguồn tin: daikynguyenvn.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm92
  • Hôm nay11,922
  • Tháng hiện tại620,910
  • Tổng lượt truy cập11,373,264
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây