Wikileaks và những thông tin chấn động thế giới.

Thứ bảy - 04/12/2010 20:31

Wikileaks.

Wikileaks.
Wikileaks nổi tiếng là trang mạng chuyên tung ra những thông tin nhạy cảm. Trang mạng chuyên tung tin nội gián, Wikileaks, một lần nữa lại trở thành tâm điểm chú ý.

Wikileaks là gì?

Wikileaks nổi tiếng là trang mạng chuyên tung ra những thông tin nhạy cảm

Trang mạng chuyên tung tin nội gián, Wikileaks, một lần nữa lại trở thành tâm điểm chú ý.

Wikileaks mới tung ra một loạt các tài liệu mật của Mỹ, mà lần tung tin này, họ nói, lớn hơn rất nhiều so với các đợt tung tài liệu về Afghanistan và Iraq.

Tháng trước, Wikileaks đưa lên mạng gần 400 ngàn tài liệu cho biết chi tiết về các sự kiện tại Iraq sau cuộc chiến của Mỹ năm 2003 - chỉ vài tháng sau khi đã tung ra 90 ngàn tài liệu mật gồm các phúc trình về tình báo và các biến cố quân sự Mỹ tại cuộc chiến ở Afghanistan.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ “rò rỉ thông tin” của trang mạng vốn nổi tiếng vì ấn hành các tài liệu nhạy cảm của các chính phủ và các tổ chức được nhiều người biết đến.

Chẳng hạn vào tháng 4/2010, Wikileaks đưa lên trang mạng của họ video cho thấy một chiếc trực thăng Apache của Mỹ giết chết 12 người, trong đó có hai phóng viên Reuters, trong một trận tấn công ở Baghdad năm 2007. Một phân tích gia quân sự của Mỹ hiện đang đợi bị đưa ra xét xử vì tội để lộ video này, cùng các tài liệu nhạy cảm về quân sự và ngoại giao khác.

Vào tháng 9/2009, Wikileaks đưa ra một loạt danh sách và địa chỉ của những người mà họ nói là thuộc về đảng cực hữu BNP của Anh. BNP sau đó nói danh sách này là “sự giả mạo ác ý”.

Và trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2008, Wikileaks còn cho ra các bức ảnh chụp lại màn hình chứa hộp thư email, ảnh và sổ địa chỉ của ứng viên cho chức phó Tổng thống Mỹ là bà Sarah Palin.

Các tài liệu gây tranh cãi khác được trang mạng này đưa ra bao gồm một bản Quy trình Hoạt động chuẩn tại Trại Delta, là tài liệu đưa ra chi tiết những hạn chế đối với tù nhân tại vịnh Guantanamo.

Tranh chấp pháp lý

Wikileaks gây ra nhiều tranh cãi khi xuất hiện lần đầu tiên trên mạng vào tháng 12/2006 và hiện vẫn gây nhiều ý kiến chia rẽ. Một số người coi đây là tương lai của báo chí điều tra. Một số khác lại coi đây là hiểm họa.

Vào giữa tháng 3/2010, giám đốc mạng này là Julian Assange đưa ra một tài liệu được cho là của tình báo Mỹ, nói rằng Wikileaks là “mối đe dọa tới quân đội Hoa Kỳ”.

Chính phủ Mỹ sau đó khẳng định với BBC tài liệu đó là thực.

Một người phát ngôn cho quân đội Mỹ nói với BBC: “Việc ấn hành không được phép các tài liệu nhạy cảm của Bộ Quốc phòng trên Wikileaks sẽ cung cấp cho các dịch vụ tình báo nước ngoài những thông tin mà họ có thể sử dụng để gây hại cho quân đội và các lợi ích của Bộ Quốc phòng”.

Wikileaks giờ đây tuyên bố họ đã có trong tay hơn một triệu tài liệu.

Bất cứ ai cũng có thể cung cấp thông tin cho Wikileaks mà không cần nêu danh, nhưng một nhóm các chuyên gia đánh giá - là những người tình nguyện từ truyền thông chính thống, các phóng viên và nhân viên của Wikileaks - sẽ quyết định đăng tải những gì.

Ông Assange nói với BBC: “Chúng tôi sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến và kỹ thuật hợp pháp để bảo vệ các nguồn tin của chúng tôi”.

Ông Assange là người sáng lập ra Wikileaks

Trang mạng này nói họ nhận các “tài liệu mật, bị kiểm duyệt hoặc bị hạn chế mà có tầm quan trọng về chính trị, ngoại giao hay đạo đức”, nhưng họ không lấy các “thông tin hay tài liệu mang tính đồn đoán, phát biểu ý kiến hay tường thuật trực tiếp vốn sẵn có đối với công chúng”.

“Chúng tôi chuyên chú vào việc cho phép những người nội gián muốn nêu ra những sai trái hay các phóng viên bị kiểm duyệt đưa thông tin ra cho công chúng”.

Trang này được một tổ chức mang tên Sunshine Press điều hành và nói là họ được “cấp ngân sách nhờ các nhà hoạt động nhân quyền, phóng viên điều tra, kỹ thuật viên và công chúng”.

Kể từ lần đầu xuất hiện trên mạng, Wikileaks đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức về pháp lý, muốn họ phải bị đưa ra khỏi mạng.

Chẳng hạn vào năm 2008, ngân hàng Thụy Sỹ Julius Baer đã thắng kiện, được phép ngăn chặn trang mạng sau khi Wikileaks tung ra “vài trăm tài liệu” về các hoạt động ở nước ngoài của ngân hàng này.

Tuy nhiên, rất nhiều trang mạng anh em khác của Wikileaks - với các máy chủ khác nhau đặt tại nhiều nơi trên thế giới - vẫn tiếp tục hoạt động.

Lệnh của tòa sau đó đã bị bỏ đi.

Vai trò tương lai

Wikileaks tuyên bố cho tới nay, họ đã phải đương đầu với hơn “100 vụ tấn công bằng pháp lý”, một phần là do cái mà họ mô tả là “hệ thống máy chủ chống nổi đạn” của họ.

Ban đầu, trang Wikileaks phần lớn nằm trong hệ thống máy chủ của nhà cung cấp Thụy Điển PeRiQuito (PRQ), vốn nổi tiếng vì còn là máy chủ cho trang mạng chia sẻ dữ liệu The Pirate Bay.

Wikileaks còn có các tài liệu thuộc các ngành tư pháp, trong đó có của Bỉ.

Nhờ có kinh nghiệm xử lý với các đạo luật khác nhau trên thế giới, Wikileaks đã được các dân biểu Iceland nhờ tới để giúp thảo ra kế hoạch cho chương trình Sáng kiến Truyền thông Hiện đại Iceland (IMMI).

Kế hoạch này kêu gọi chính phủ chấp thuận các đạo luật bảo vệ phóng viên và nguồn cung cấp tin cho phóng viên.

Khi đó, ông Assange nói: “Để bảo vệ an toàn cho các nguồn tin của mình, chúng tôi phải phân bố các tài sản, mã hóa mọi thứ, và di chuyển nhân sự cũng như hệ thống viễn thông khắp thế giới để tận dụng các đạo luật bảo vệ tại các hệ thống tư pháp khác nhau”.

“Chúng tôi đã trở nên sành sỏi về chuyện này, và chưa bao giờ bị thua trong vụ kiện nào, hay để mất nguồn cung cấp tin nào, nhưng chúng tôi cũng không mong đợi tất cả mọi người sẽ phải trải qua những nỗ lực phi thường mà chúng tôi phải thực hiện”.

Mặc dù có tiếng tăm, trang mạng này đã phải đối diện với những vấn đề về tài chính. Vào tháng 2/2010, họ ngừng các hoạt động vì không thể trang trải chi phí.

Đóng góp từ các cá nhân và tổ chức đã giúp cứu Wikileaks.

Ông Assange nói với đài BBC rằng trang Wikileaks đã tăng trưởng mạnh mẽ và đã nhận được “rất nhiều tài liệu đặc biệt”.

Jonathan Fildes

Nguồn: Phóng viên công nghệ, BBC News.

***************

Wikileaks sẽ tiết lộ những điện tín liên quan đến Vatican về an ninh quốc gia và tình báo

Washington D.C. (CNA/EWTN News).- Wikileaks dự định phổ biến hơn 800 điện văn ngoại giao của Hoa kỳ liên quan đến Tòa thánh Vatican.

Theo sự phân tích sơ khởi của thông tấn xã CNA về các dữ kiện thì nhiều điện văn này, trải dài trong khoảng thời gian 9 năm, từ 2001 đến 2010, liên quan đến các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, có hơn 50 điện văn được cho là xuất xứ từ tòa đại sứ Hoa kỳ cạnh Tòa thánh, liên quan đến các vấn đề tình báo, và 5 điện tín khác về các vấn đề an ninh quốc gia.

Những điện văn khác đề cập đến nội bộ Vatican và mối liên lạc của Tòa thánh với các quốc gia khác.

Thông tấn xã CNA đã liên lạc với sứ quán Mỹ cạnh Tòa thánh hôm 2 tháng 12 bằng điện thoại nhưng không được phúc đáp.

Tòa thánh chưa chính thức phản ứng về các thông tin bị rò rỉ này, nhưng nhật báo L’Osservatore Romano của Vatican nhấn mạnh rằng việc tiết lộ các bức điện tín đó không làm thay đổi những liên hệ ngoại giao giữa Mỹ và Tòa thánh.

Bradley Manning, chuyên viên tình báo của quân đội Mỹ, là một trong những người bị tình nghi đã tiết lộ các điện tín của Bộ Ngoại giao.

Tuy vậy, cựu cố vấn An ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski đã nói lên quan ngại là trong số những lời bình phẩm về các nhà lãnh đạo trên thế giới, một số các tiết lộ hình như nhằm để phục vụ cho những lợi ích riêng tư nào đó.

Ông phát biểu với chương trình News Hours của PBS hôm 29 tháng 11: “Nên đặt câu hỏi xem phải chăng Wikileaks có bị lợi dụng bởi những phe phái muốn làm cho mối liên hệ của chúng ta với các chính phủ khác thêm phức tạp hoặc muốn làm thiệt hại cho một số chính quyền nào đó. Bởi vì một số trong những vấn đề được nhấn mạnh, tỏ ra rất bén nhọn.

Không nghi ngờ rằng nhiều điện văn là do “các nguồn tin tương đối không quan trọng” cung cấp, nhưng ông tự hỏi xem có chăng việc các cơ quan tình báo cũng mớm tin cho Wikileaks để lợi dụng một “cơ hội hiếm có” nhằm thực hiện “những mục tiêu rất đặc biệt.”

Tuy trang mạng của Wikileaks chỉ mới công bố mấy trăm mật điện, nhưng tờ nhật báo The Guardian tại Luân đôn đã tiết lộ nơi phát xuất, ngày, giờ và chủ đề của tất cả các điện tín bị rò rỉ này, tổng cộng lên đến trên 250 ngàn.

Trong số hơn 800 điện văn liên quan đến Vatican, xếp thẻ “VT”, có 715 phát xuất từ sứ quán Mỹ tại Tòa thánh.

Thông tấn xã CNA đã nghiên cứu các dữ kiện về những điện văn này, thấy có hơn 400 nói về nhân quyền (mang thẻ “PHUM”, 245 về các vấn đề tự do tôn giáo (mang thẻ “KIRF”), hơn 20 về các vấn đề tị nạn, 16 về “nạn buôn người”, hàng chục điện văn về kỹ thuật sinh học, hàng chục khác liên quan đến khủng bố.

Có 62 điện văn mang thẻ “IZ”, có nghĩa là Iraq. Một số được gửi đi trong những tháng trước khi quân Mỹ đổ bộ lên Iraq năm 2003.

Ngày 20 tháng 3 năm 2001 có một điện văn từ tòa đại sứ tại Vatican được xếp thẻ “PROP”. Theo ngữ vựng do báo The Guardian cung cấp, chữ viết tắt này có nghĩa “Propaganda and Psychological Operations (Hoạt động Tuyên truyền và Tâm lý chiến).

Các điện văn từ các quốc gia khác gửi cho Bộ Ngoại giao Mỹ cũng được mang thẻ liên hệ tới Vatican. Đó là những điện tín từ các tòa đại sứ và lãnh sự Mỹ tại các nước như Trung quốc, Israel, Iraq, Venezuela và Việt nam. Những điện văn này thường được xếp loại liên quan đến các đề tài tự do tôn giáo và nhân quyền.

Hai điện văn gửi từ tòa Lãnh sự Mỹ ở Saigon được gửi ngày 31 tháng giêng và 1 tháng 2 năm 2008. Đây là thời gian có sự xung đột lớn giữa người Công giáo và chính phủ cộng sản Việt nam về những đất đai của giáo hội bị tịch thu. Một điện tín khác gửi đi từ tòa đại sứ Mỹ ở Hànội vào đầu tháng 10 năm 2007.

Ngoài ra còn những điện tín khác gửi cho Bộ Ngoại giáo Mỹ liên quan đến Vatican xuất xứ từ toà lãnh sự Hoa kỳ tại Hồng Kông và các sứ quán Mỹ tại Đức, Pháp, Ý, Phi luật tân, Lebanon và Colombia.

Ký giả James Ball hiện đang làm về dự án Wikileaks đã cho nhật báo The Telegraph tại Anh biết là một số điện tín liên quan đến Tòa thánh sẽ được tiết lộ “trong mấy tuần lễ sắp tới đây.”

Phụng Nghi

Nguồn: VietCatholic News (03 Dec 2010 07:56) http://catholicvideo.org/News/Html/85749.htm

**************

“Mục sở thị” hầm chứa máy chủ của Wikileaks

Một căn hầm nằm sâu 30m bên dưới một ngọn núi tại Thụy Điển giờ đây là nơi lưu giữ các máy chủ WikiLeaks sau khi hãng Amazon “hất” Wikileaks ra khỏi máy chủ tại Mỹ.

Các nguồn tin báo chí cho hay, trang web WikiLeaks, được biết đến vì công khai các khai bí mật quốc gia, đã tìm thấy một ngôi nhà mới cho các dữ liệu của mình: một boong-ke thời Chiến tranh Lạnh, được miêu tả là thích hợp cho một bộ phim James Bond.

Công ty Bahnhof, một nhà cung cấp băng thông rộng của Thụy Điển, đang cho WikiLeaks thuê máy chủ từ một căn hầm nhỏ nhỏ bên trong núi Trắng, cách thủ đô Stockholm không xa.

Boong-ke kiên cố này có thể chống được bom hạt nhân. Nó chỉ có một lối ra vào và được trang bị những cánh cửa kim loại dày nửa mét. Các máy phát điện dự phòng được nối từ các tàu ngầm của Đức nhằm đảm bảo an toàn.

Trước đó, hôm thứ 4, hãng Amazon đã quyết định ngừng cho Wikileaks sử dụng máy chủ tại Mỹ, khiến trang web này bị gián đoạn trong một thời gian ngắn trước khi hoạt động trở lại bình thường.

Ảnh "lô cốt" kiên cố chứa các máy chủ của Wikileaks:

Lối vào căn hầm.

 

 

Boong-ke này nằm dưới một ngọn núi đá.


 Căn hầm có từ thời Chiến tranh Lạnh.
 

Không gian bên trong.

Xem video:

An Bình

Tổng hợp 

Nguồn: Dân Trí http://dantri.com.vn/c36/s36-441770/muc-so-thi-ham-chua-may-chu-cua-wikileaks.htm

Tác giả bài viết: Sưu tầm

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay28,500
  • Tháng hiện tại724,941
  • Tổng lượt truy cập14,617,829
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây