'34% phụ nữ VN từng bị chồng bạo hành'

Thứ năm - 25/11/2010 09:55

Nạn bạo hành.

Nạn bạo hành.
Tại Việt Nam, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34%) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9%.

Đó là kết luận từ Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ, được Chính phủ Việt Nam và Liên Hiệp Quốc công bố hôm 25/11.

Nghiên cứu phỏng vấn 4.838 phụ nữ từ 18 tới 60 tuổi.

Nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng – thể xác, tình dục và tinh thần, thì 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình kể trên.

Liên Hiệp Quốc nói khả năng phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp ba lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng.

'Phá bỏ im lặng'

Ông Jean Marc Olive, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, nói: "Báo cáo này nêu bật tính cấp thiết của việc phá bỏ sự im lặng.”

Ông nhấn mạnh. “Tất cả chúng ta đều mong đợi những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và những phụ nữ đã tham gia cuộc điều tra này sẽ đứng dậy nói lên tiếng nói của mình và chấm dứt bạo lực gia đình."

Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống kê, cho biết đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu tiến hành trên phạm vi cả nước "nhằm tìm hiểu những thông tin chi tiết về mức độ phổ biến và các loại hình bạo lực đối với phụ nữ".

Theo khảo sát, tại một số vùng, cứ mười phụ nữ thì có bốn người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ. Ví dụ, ở vùng Đông Nam Bộ, 42% phụ nữ cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Sự khác biệt lớn nhất không phải là ở vùng miền, khu vực mà lại là giữa các dân tộc. Báo cáo nói tỷ lệ phụ nữ cho biết họ đang hoặc đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình dao động từ 8% (người H’Mong) đến 36% (người Kinh).

Trả lời BBC hôm nay, bà Henrica A.F.M. Jansen, Trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu: "Chúng tôi muốn tìm ra tầm mức của vấn đề, có những loại bạo lực gì và hậu quả của chúng."

Khi được hỏi liệu đây có phải là vấn đề văn hóa, bà nói: "Bước đầu tiên là phá bỏ sự im lặng và thách thức rào chắn xã hội, cách nói rằng 'Cô phải chịu đựng để bảo vệ hạnh phúc gia đình, đừng có lên tiếng.'"

"Tôi nghĩ xã hội có thể thay đổi, nhưng chúng ta phải nỗ lực," bà nói.

Cứ hai phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có một người cho biết trước khi tham gia trả lời phỏng vấn phục vụ nghiên cứu này, họ chưa từng nói cho ai biết về việc bị chồng mình bạo hành.

Trẻ em cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ bốn phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì có một người cho biết con của họ đã từng bị chồng họ bạo hành thể xác.

Bà Jansen nói: "Những điều đã trải qua thời thơ ấu chính là một yếu tố nguy cơ quan trọng liên quan đến việc bản thân họ sau này trở thành người gây ra bạo lực gia đình.”

Nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ Chương trình Phối hợp chung giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam về Bình đẳng Giới. 

Tác giả bài viết: BBC

Nguồn tin: BBCVietnamese

 Tags: có gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay28,500
  • Tháng hiện tại725,275
  • Tổng lượt truy cập14,618,163
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây